LIÊN HOAN ẢNH NGHỆ THUẬT

Khu vực Miền Đông Nam Bộ lần thứ 31 năm 2024 tại Tây Ninh

- Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới.

- Tiếp tục thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 - Được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sự nhất trí của lãnh đạo tỉnh ủy, UBND, Hội Văn học Nghệ thuật và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh trong khu vực.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh tổ chức “Liên hoan nh nghệ thuật Khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ 31 năm 2024 tại Tây Ninh.

Các đơn vị tham gia Liên hoan gồm 08 tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Tây Ninh

I. ĐỀ TÀI:  Đất nước - Con người Miền Đông trên đường hội nhập & phát triển

Phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường... thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực; Phản ánh những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế…; Những tấm gương điển hình tiên tiến, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Khuyến khích các tác phẩm mang nội dung giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong khu vực, đề tài xây dựng nông thôn mới và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, bảo vệ chủ quyền biên giới - biển đảo quốc gia...

II. THỂ LỆ

1. Đối tượng tham dự: Các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp sinh sống, làm việc trong khu vực miền Đông Nam bộ. Không chấp nhận các tác giả đã tham dự liên hoan tại các khu vực khác.

2. Ảnh dự Liên hoan dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh định dạng jpg. Kích thước chiều dài nhất của ảnh tối thiểu là 3000 px, dung lượng không quá 6Mb. (Không được chú thích và ghi tên tác giả trên ảnh). Tác giả tự tải ảnh dự Liên hoan lên website của Ban tổ chức www.Lienhoananhkhuvuc.vn (thực hiện theo các bước hướng dẫn tại website).

3. Ảnh dự Liên hoan phải được chụp trong Khu vực miền Đông Nam bộ.

- Ảnh dự Liên hoan là ảnh màu hoặc đen trắng.

- Tác giả có thể gửi ảnh đơn và ảnh bộ dự Liên hoan.

- Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 08 tác phẩm tham dự Liên hoan (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Chỉ được lấy 01 tên, 01 địa chỉ gửi ảnh, nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ tên của mình.

+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.

+ Ảnh bộ: Tối đa 02 bộ ảnh, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh (kèm 1  maket hoàn thiện). Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh).

Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự Liên hoan bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

4. Không chấp nhận những tác phẩm đã đạt giải thưởng hoặc triển lãm cấp quốc gia và khu vực trước đây do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ (ảnh đã đạt giải và triển lãm cấp tỉnh vẫn được tham dự Liên hoan).

5. Trách nhiệm của tác giả:

- Thực hiện đúng thể lệ Liên hoan; việc gửi tác phẩm tham gia dự Liên hoan đồng nghĩa với việc tác giả chấp thuận mọi quy định trong thể lệ Liên hoan.

- Chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

- Tác giả vi phạm quy chế của Liên hoan khi bị phát hiện:

+ Nếu là hội viên Hội NSNAVN, Ban tổ chức hủy toàn bộ tác phẩm tham gia dự Liên hoan, không được xét tước hiệu, giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc và hỗ trợ sáng tác trong năm 2024; thông báo rộng rãi trên website của Hội;

+ Nếu chưa phải hội viên Hội NSNAVN, Ban tổ chức hủy toàn bộ tác phẩm tham gia dự Liên hoan, không xét kết nạp hội viên nếu đủ điều kiện kết nạp năm 2024.

6. Số lượng ảnh được chọn triển lãm phụ thuộc vào chất lượng của các tác phẩm tham dự, nhưng không quá 10% số ảnh Ban tổ chức nhận được.

7. Ban tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh dự Liên hoan với mục đích quảng bá truyền thông cho Liên hoan (in catalogue) không phải trả nhuận ảnh.

8. Thành viên Ban tổ chức, Tổ thư ký, Hội đồng giám khảo không gửi ảnh dự Liên hoan.

III. TỔ CHỨC

  •  Tên triển lãm: “Liên hoan nh nghệ thuật Khu vực miền Đông Nam bộ  lần thứ 31 năm 2024”

- Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao các giải Đồng đội, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng, giải Khuyến khích; kèm theo tiền mặt 24.000.000 đồng (Hai mươi bốn triệu đồng); Bằng chứng nhận triển lãm; cử Hội đồng giám khảo; tham gia cùng đơn vị đăng cai điều hành tổ chức trao giải và khai mạc triển lãm.

  • Tỉnh đăng cai, thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức (cử Trưởng, Phó ban và các thành viên), chủ trì các công việc tổ chức: địa điểm, nhận ảnh, chấm giải công khai, trưng bày và khai mạc triển lãm, cân đối hỗ trợ các khoản chi cho việc tổ chức Liên hoan…
  • Tỉnh nào có nhu cầu triển lãm bộ ảnh thì đăng ký với Hội VHNT tỉnh Tây Ninh trong dịp khai mạc và chịu mọi chi phí vận chuyển nhận và trả ảnh.
  • Các tỉnh đến dự Lễ trao giải và khai mạc triển lãm tự túc kinh phí đi lại, ăn, nghỉ cho các thành viên trong đoàn suốt quá trình tham dự Liên hoan.

IV. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO

Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cử và ra quyết định thành lập.

V. THỜI GIAN

1. Nhận ảnh trên website: từ ngày ra thông báo đến hết ngày 31/7/2024

- Gửi trực tiếp tại website: www.lienhoananhkhuvuc.vn

- Để bảo mật các tác phẩm ảnh dự liên hoan, Ban tổ chức không trợ giúp tác giả gửi ảnh lên website của Liên hoan.

2. Lịch chọn ảnh trưng bày triển lãm: Từ ngày 02 đến 07/8/2024.

- Phương thức chấm chọn: Các giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dụng đến vòng triển lãm.

- Công bố ảnh được triển lãm: Ngày 09/8/2024.

- Nhận ảnh triển lãm: Từ ngày 10-14/8/2024.

Ban tổ chức sẽ công bố trên website của Liên hoan và thông báo đến từng tác giả cùng Hội (Liên hiệp Hội) VHNT các tỉnh trong khu vực có ảnh được chọn triển lãm, yêu cầu tác giả phóng ảnh (Ảnh đơn kích thước 30 x 45cm, ảnh vuông cỡ 30 x 30cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 45 cm, ảnh bộ làm Maket 30 x 45cm) gửi về Hội VHNT địa phương. Hội (Liên hiệp Hội) VHNT các tỉnh trong khu vực tập hợp ảnh kèm theo danh sách tác giả, tác phẩm gửi về Ban tổ chức Liên hoan, tiến hành chấm ảnh công khai (Ban tổ chức không nhận ảnh riêng lẻ của từng tác giả).

Địa chỉ nhận ảnh:

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh

Địa chỉ: 130 đường Trần Hưng Đạo, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Điện thoại: 0276 3830594.

3. Chấm ảnh công khai:  7h30 ngày 21/8/2024.

4. Khai mạc triển lãm: 7h30 ngày 23/8/2024 tại Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu nhi tỉnh (Đường 30 tháng 4, Thành phố Tây Ninh).

VI. GIẢI THƯỞNG

+ 01 Huy chương Vàng, kèm theo mỗi HC: 5.000.000 đồng

+ 02 Huy chương Bạc, kèm theo mỗi HC: 2.500.000 đồng

+ 04 Huy chương Đồng, kèm theo mỗi HC: 1.500.000 đồng

+ 06 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng

* Giải đồng đội: 02 giải đồng đội (đồng hạng) mỗi giải: 1.000.000 đồng

Các tác phẩm trưng bày triển lãm được trả nhuận ảnh 200.000 đồng/ảnh (do đơn vị đăng cai chi trả).

Những tác phẩm đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hàng năm; các tác phẩm đạt giải và triển lãm được dự xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, mỗi tác phẩm đạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.

VII. THI ẢNH MARATHON:

Nhằm khuyến khích các tác giả khai thác những khoảnh khắc đẹp trong thời gian tham dự Liên hoan tại thành phố Tây Ninh, Ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi ảnh Marathon dành cho các tác giả tham dự Liên hoan, diễn ra trong ngày chấm giải. (Ban Tổ chức sẽ có Thể lệ riêng cho cuộc thi ảnh marathon).

Trân trọng cảm ơn!